Tiếng Anh là môn học ngày càng được phụ huynh quan tâm đầu tư cho con. Cùng với đó là sự ra đời của hàng trăm sân chơi, kỳ thi lớn nhỏ. Rất nhiều phụ huynh đang đứng trước sự phân vân có hay không cho con tham gia các s&ac"/>

Tin tức giáo dục

Chọn sân chơi tiếng Anh phù hợp cho con

Tiếng Anh là môn học ngày càng được phụ huynh quan tâm đầu tư cho con. Cùng với đó là sự ra đời của hàng trăm sân chơi, kỳ thi lớn nhỏ. Rất nhiều phụ huynh đang đứng trước sự phân vân có hay không cho con tham gia các sân chơi tiếng Anh, lứa tuổi nào là phù hợp và tham gia các cuộc thi con nhận được những lợi ích gì?

Các cuộc thi tiếng Anh có thể đem lại lợi ích cho con nhưng ngược lại, cũng có thể phản tác dụng nếu cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng, áp lực lên con. Là một nhà báo đồng thời là bà mẹ 2 con, nhà báo Trần Thu Hà - tác giả cuốn sách “Con nghĩ đi, mẹ không biết” được nhiều phụ huynh yêu thích chia sẻ: “Là phụ huynh, mình tin rằng tham gia những sân chơi phù hợp sẽ có lợi cho con. Quan trọng, cha mẹ hãy biến những cuộc thi thành những thử thách vừa sức cho con thay vì tạo cho con kỳ vọng, áp lực. Những thử thách vừa sức sẽ tạo môi trường cho con có cơ hội được vươn lên; trao cho con niềm tin, hi vọng, để mỗi ngày con sẽ nỗ lực hơn một chút; đặt cho con những mục tiêu nhỏ cụ thể, từng bậc thang nhỏ trong hành trình lớn lên của mình và tập cho con tính bền bỉ. Ngoài ra, mỗi cuộc thi cũng là một dịp để cha mẹ có được đánh giá về khả năng và theo dõi sự tiến bộ của con để điều chỉnh việc học sao cho hiệu quả.”

Nhà báo Trần Thu Hà cùng 2 con

Một trong những cuộc thi chất lượng cha mẹ có thể lựa chọn cho con thử sức là cuộc thi tiếng Anh TOEFL Challenge. Cuộc thi là một trong số những sân chơi tiếng Anh quy mô và uy tín nhất hiện nay tại Việt Nam dành cho các em học sinh Tiểu học và THCS. Cuộc thi sử dụng bài thi quốc tế TOEFL Primary và TOEFL Junior do Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ ETS cung cấp. Các nghiên cứu của ETS cho thấy bài thi TOEFL Primary và TOEFL Junior có khả năng đánh giá chính xác khả năng tiếng Anh của thí sinh, từ đó định hướng cho cha mẹ, thầy cô xây dựng lộ trình học tập cho các em.

"Tham gia những cuộc thi như thế, các em sẽ nhìn lại khả năng học tập của mình, từ đó giúp cho các giáo viên thấy được hiệu quả của việc giảng dạy, thay đổi cách tiếp cận trong việc giảng dạy" - TS. Tạ Ngọc Trí, phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT đánh giá.

TS. Tạ Ngọc Trí, phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học

Một trong số những yếu tố mà phụ huynh có thể cân nhắc để đánh giá uy tín của một cuộc thi và lựa chọn cho con tham gia là kết quả thi có được các cơ quan, đơn vị tin tưởng và sử dụng không? Bài thi TOEFL Primary và TOEFL Junior sử dụng trong cuộc thi TOEFL Challenge được Bộ GD&ĐT công nhận là tiêu chuẩn đánh giá năng lực ngoại ngữ đầu ra của học sinh Tiểu học và THCS, được Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh sử dụng làm tiêu chuẩn đánh giá năng lực tiếng Anh của học sinh các lớp tiếng Anh của thành phố. Ngoài ra, nhiều trường THCS và THPT tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới cũng tin tưởng, lựa chọn điểm thi TOEFL Primary và Junior là tiêu chí để xét tuyển, xét học bổng.

Có thể kể đến tại trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, học sinh có 115 điểm TOEFL Primary sẽ được tuyển thẳng vào lớp 6, 113 điểm TOEFL Primary trở lên được nhận ngay điểm 10 tiếng Anh thi vào lớp 6. Với khối 10, học sinh có 895 điểm TOEFL Junior sẽ được tuyển thẳng, 880 điểm trở lên được cộng 2 điểm. Tại trường THPT Archimedes hay Phổ thông liên cấp Wellspring, học sinh cũng có cơ hội nhận học bổng lên đến hàng chục triệu đồng với thành tích xuất sắc trong bài thi TOEFL Junior…

Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành là một trong số những ngôi trường xét tuyển và tuyển thẳng dựa vào điểm TOEFL Primary & TOEFL Junior

Thử sức ở những sân chơi chất lượng và uy tín không chỉ giúp con thêm tự tin mà còn đem lại những lợi ích với lộ trình học tập của con. Nhiều phụ huynh đã chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng kết quả từ cuộc thi TOEFL Challenge để hỗ trợ con rèn luyện tiếng Anh.

“Mình thường sử dụng kết quả thi TOEFL Challenge để tìm sách tiếng Anh phù hợp cho con luyện đọc. Đọc sách quan trọng nhất là tìm sách đúng trình độ của con. Dễ quá con không có từ mới, khó quá con nản. Thế tìm thế nào? Ở Mỹ họ qui định trình độ theo điểm Lexile, các con thường làm bài thi ở trường để biết điểm. Ở Việt Nam các mẹ có thể cho con thi TOEFL Primary hoặc TOEFL Junior để biết điểm Lexile của con. Sau khi biết trình độ đọc của con thì các mẹ seach google, amazon đều có sách theo Lexile.” - một phụ huynh có con thi TOEFL Challenge chia sẻ.

Với điểm Lexile trên phiếu điểm TOEFL, phụ huynh có thể giúp con tìm những cuốn sách phù hợp nhất với khả năng và sở thích để rèn luyện kỹ năng đọc

Như vậy, phụ huynh hãy lựa chọn những sân chơi, cuộc thi tiếng Anh uy tín để con tham gia, trải nghiệm. Quan trọng hơn, để việc dự thi đạt hiệu quả cao nhất, cha mẹ đừng đặt nặng áp lực thành tích lên con mà hãy sử dụng kết quả thi để đánh giá, định hướng, giúp con học tập tốt hơn.

Là sân chơi tiếng Anh uy tín với kết quả được đánh giá bằng bài thi quốc tế, cuộc thi TOEFL Challenge ngày càng được nhiều phụ huynh và học sinh lựa chọn. Để trải nghiệm sân chơi bổ ích này, học sinh có thể đăng ký thi bằng cách:

Tại Hà Nội: Các học sinh đã vượt qua Vòng sơ loại (Vòng 1) hoặc được đặc cách vào thẳng Vòng 2 hoặc có thể đăng ký tại trường hoặc trực tiếp với IIG Việt Nam để tham dự Vòng 2 của cuộc thi. Thời hạn đăng ký cho thí sinh Tiểu học là 29/11/2019 và thí sinh THCS là 20/12/2019.

Tại TP.HCM: Thí sinh đăng ký dự thi tại trường. Thời hạn đăng ký cho thí sinh Tiểu học là 05/01/2020 và thí sinh THCS là 10/12/2019.

Nguồn: dantri.com.vn